Yến có tên khoa học là Collocalia sp, sống nhiều ở các hải đảo và hầu như chỉ có ở khu vực Đông Nam Á. Tổ yến được dùng làm thức ăn, dược liệu rất tốt cho sức khỏe. Là sản vật quý hiếm được xếp vào hàng bát trân của Việt Nam, món ăn cao cấp dành riêng cho vua chúa, giai cấp quý tộc xưa.

to yen tu nhien

Được làm nên từ quá trình lao động vất vã của yến đực suốt nhiều ngày đêm. Chúng dùng nước dãi của mình để xây tổ. Do đó, tổ yến  thường có màu trắng đục, gồm nhiều tuyến nước bọt cứng gắn liền với đá. Tổ yến thường có chiều dài khoảng 6 cm, ngang khoảng 1,5 cm và trọng lượng khoảng 14 gram, nằm chênh vênh trên những dóc đá ven biển.

Tổ yến là tinh hoa của trời đất và loài yến biển, có nhiều tác dụng kì diệu đối với sức khỏe. Tuy nhiên, thu hái chúng rất gian nan, thậm chí phải đánh đổi cả mạng sống vì thách ghềnh cheo leo, dựng thẳng hướng ra biển.

Tác Dụng Của Yến Sào Là Gì?

– Thành phần hóa học của yến sào bao gồm: 31 nguyên tố vi lượng, 18 acid amin và có đến 40 – 50% protein… do đó, vừa bồi bổ sức khỏe vừa có thể tham gia trị liệu rất tốt.
Yến sào giúp cung cấp một lượng lớn các vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Giúp tăng cường thể trạng, nâng cao sức đề kháng, chống mệt mỏi, stress, căng thẳng đầu óc, suy nhược, thiếu máu. Trong yến sào còn chứa acid amin Arginine, có lợi trong phòng tránh xơ vỡ động mạch, cao huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả.
– Ngoài ra, sử dụng yến sào thường xuyên còn bồi bổ sinh lực, hạn chế nhứt mỏi, mất ngủ, chống lão hóa, tăng sản sinh hồng cầu, giúp da dẻ hồng hào, người khỏe khoắn.
– Yến sào còn thích hợp với người bệnh hen suyễn, bệnh nhân ung thư điều trị hóa trị-xạ trị…

Cách Sơ Chế Và Sử Dụng Yến Sào

– Yến sào trước khi dùng phải được sơ chế khá kì công để đảm bảo sạch và an toàn. Yến có nhiều loại tùy vào từng loại mà có cách sơ chế khác nhau.
– Đối với yến còn nguyên tổ thì bắt buộc phải mất thời gian ngâm nước và loại bỏ lông, cát, bụi dình trên tổ.
– Còn đối với loại yến đã rút lông thì chỉ cần ngâm, rửa sạch lại là dùng được.
– Yến sào sau khi làm sạch có thể được dùng chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số món cơ bản và được dùng phổ biến nhất.

so che to yen


+ Tổ yến nấu đường phèn
: chuẩn bị yến sào đã làm sạch 5-10g cho vào chén, sau đó cho vào một lượng đường phèn vừa phải, đổ nước ngập yến. Và đem hấp cách thủy, khoảng 20-10 phút là được. Dùng khi còn ấm nóng sẽ cho kết quả tốt hơn.

+ Tổ yến chưng nước dừa: ngâm yến cho đến nở đều, cho lượng yến vừa phải vào thố, cho vào ít đường phèn, sau đó đem hấp cách thủy. Sau khoảng 20 phút, cho vào 2/3 nước cốt dừa, tiếp tục chưng 15 phút nửa cho phần nước cốt còn lại vào. Món ăn này có vị ngọt thanh, béo thơm rất đậm đà, nên ăn khi còn ấm nóng.
+ Chè tổ yến hạt sen: chuẩn bị 5-10g yến làm sạch, 100g hạt sen, nấu sẵn cho mềm. Sau đó, cho yến, đường phèn vào nấu tiếp đến khi đường tan hết, nếm lại và kiểm tra hạt sen đã thật mềm và thơm là dùng được. Có thể linh hoạt thay nguyên liệu khi nấu ví dụ hạt sen thành đậu xanh, bạch quả…

Một Số Lưu Ý Khi Dùng

Tổ yến là món ăn có giá trị sức khỏe cao. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả sử dụng như ý, người dùng cần có những lưu ý sau:

– Không dùng tổ yến để quá lâu, có dấu hiệu ẩm móc, mùi bất thườngĐảm bảo làm sạch các tạp chất bên trong tổ yến trước khi sử dụng chế biến các món ăn, thức uống.
– Tổ yến nên được hấp cách thủy, tránh nấu trực tiếp, để hạn chế hao phí dưỡng chất khi chế biến.
– Với những người đang điều trị bệnh, nên dùng yến sau khi đã uống thuốc từ 2 đến 3h.
– Phụ nữ đang mang thai từ 1 đến 3 tháng đầu không nên dùng yến. Tương tự như vậy trẻ sơ sinh phát triển khỏe mạnh, bình thường cũng không nên dùng yến.

Các Sản Phẩm Yến Sào


<php _e('Click to Call','call-now'); ?>

0906.852.188

  TOP