Yến Sào Có Mấy Loại

Yến Sào Có Mấy Loại

Yến sào hay còn gọi là tổ yến (vì trong tiếng hoa “tổ” còn có nghĩa là “sào”) là tổ của loài chim Yến được cấu thành bởi nước bọt của chim bố và chim mẹ là những phiến mỏng quện vào nhau. Chim Yến thường mất khoảng 30 ngày để làm tổ, tổ yến có hình như cái tai và trung bình mỗi tổ yến nặng từ 7 – 10gr.
Trong yến sào chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như hàm lượng protein cao gồm 31 nguyên tố vi lượng, 18 loại axit amin, 7 loại đường…Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng yến sào có thể kích thích tăng trưởng tế bào và biểu bì, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch,  rất tốt cho sức khỏe của trẻ em và người già, giúp bệnh nhân sau mổ phục hồi thể trạng nhanh chóng, tăng cường trí nhớ…

cac loai yen sao

Loại thực phẩm này thuộc vào hàng cao lương mỹ vị, chuyên dùng để dâng cho các bậc đế vương từ thời xa xưa. Vậy yến sào có mấy loại? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Xét theo nguồn gốc thì ta có 2 loại là tổ yến hoang (trong động) và tổ yến trong nhà.
– Yến Fuciphaga (yến hàng) và yến Maxima (yến tổ đen) là hai loài yến thường sống trong các hang động. Cũng bởi tính chất nguy hiểm khi khai tác các tổ yến này mà giá của nó cao hơn các loại tổ yến khác trên thị trường. Yến sào trong động thường có hình dạng giống như 1 cái chén, thân cứng và dày. Loại tổ yến này có nhiều ở Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Việt Nam.
– Ở các nhà nuôi yến ta có thể tìm thấy tổ yến của loài yến Esculanta. Việc nuôi yến phải dựa vào kỹ thuật xây dựng và thiết kế dẫn dụ để chim yến vào nhà làm tổ, vì thế mà nó đòi hỏi vốn đầu tư, công sức và thời gian rất nhiều. Tổ yến trong nhà thường là trắng ngà và chất lượng phụ thuộc vào khu vực có thức ăn nhiều cho chim yến tìm mồi hay không.

hong yen va bach yen

Xét theo màu sắc thì chúng ta lại có tới 3 loại yến đó là Huyết yến, Hồng yến và Bạch yến.
– Huyết yến là loại tổ yến có màu đỏ tươi và có giá thành cao nhất. Không phải cơ sở nào cũng có loại tổ yến này mà nếu có thì cũng chỉ thu hoạch được 1-2 lần trong năm với tỉ lệ rất nhỏ. Nhiều người cho rằng màu đỏ của huyết yến là do trong quá trình làm tổ chim yến không tiết đủ nước bọt nên dùng máu của mình để trộn lẫn với nước bọt xây tổ.
– Hồng yến có màu cam nhưng màu sắc có thể thay đổi từ màu vỏ quýt đến màu vàng lòng đỏ trứng gà. Hồng yến cũng giống như huyết yến về giá cả và sự hiếm hoi, nếu màu càng đậm thì giá càng cao.

Loại tổ yến thông dụng nhất trên thị trường là Bạch yến, có thể thu hoạch được Bạch yến 3-4 lần mỗi năm và nó chiếm đến 90% tổng số lượng tổ yến trên thị trường.

Chia sẻ ngay !

<php _e('Click to Call','call-now'); ?>

0906.852.188

  TOP