Tại Sao Có Tên Gọi Là Đông Trùng Hạ Thảo?

Tại Sao Có Tên Gọi Là Đông Trùng Hạ Thảo?

Đông trùng hạ thảo là một loại Đông dược cổ truyền đã có từ rất lâu đời và được tin dùng trong việc chữa trị bệnh và chăm sóc sức khỏe con người với rất nhiều tác dụng tuyệt vời. Những ghi chép về Đông dược cổ cho thấy rằng Đông trùng hạ thảo là vị thuốc bồi bổ, giúp trị rối loạn tình dục, liệt dương, di tinh, thận hư, đau lưng mỏi gối, ho hen và rất tốt đối với trẻ em chậm lớn.
Qua nghiên cứu khoa học hiện đại thì trong thành phần của Đông trùng hạ thảo có adenosine, cordycepin, cordiceptic acid, hydroxyethyl-adenosine, các vitamin A, B1, B2, C…. có hiệu quả điều trị hỗ trợ cho các bệnh nhân ho, hen suyễn, lao, ung thư phổi khá tốt. Ngoài ra, loại thảo dược này còn có các tác dụng tốt đối với hệ thống miễn dịch, hệ tim mạch, hô hấp, tăng khả năng tổng hợp protein, phòng chống bệnh tật…

dong trung ha thao tu nhien

Vậy do đâu mà loại thần dược quý hiếm này có tên gọi là Đông trùng hạ thảo? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc tên gọi đặc biệt của nó nhé!

Đông trùng hạ thảo là một dạng kí sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis (thuộc nhóm nấm Ascomycetes) trên cơ thể ấu trùng của một vài loại bướm có trong chi Thitarodes Viette ( được phát hiện trong năm 1968). Tên gọi Đông trùng hạ thảo bắt nguồn từ việc người ta quan sát được vào mùa hè thì nấm Ophiocordyceps sinensis mọc chồi từ đầu của con sâu non và nhô lên khỏi mặt đất (hình dạng thực vật). Vào mùa đông thì nó lại có hình dạng giống như là con sâu.

Trong điều kiện môi trường ẩm, bào tử nấm phát triển trên thân sâu nở thành các sợi nấm, xâm lấn dần vào thịt sâu và phá hủy thân sâu non. Các sợi nấm phát triển thành một khối dày chắc, thân sâu chỉ còn lại là một cái vỏ bao bọc các sợi nấm.

qua trinh hinh thanh dong trung ha thao

Khi vào mùa đông nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì đã ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Những con sâu này có thể mắc bệnh nấm ký sinh từ các lỗ thở hoặc đã ăn phải bào tử nấm. Khi sợi nấm phát triển mạnh, chúng sẽ xâm nhiễm vào các mô vật chủ, sử dụng hoàn toàn các chất dinh dưỡng trong cơ thể sâu. Và đến một giai đoạn nhất định thông thường là vào mùa hè ấm áp, nấm sẽ bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ, vươn lên khỏi mặt đất phát triển thành dạng thực vật và phát tán bào tử.

Đến mùa hạ, từ miệng sâu, cuống nấm sẽ mọc ra, đội đất nhô lên, giữa cuống phình ra, trên bề mặt cuống có những mầm nhọn. Từ các mầm nhọn này nẩy ra một số hạt tròn, trong đó có chứa các bào tử nấm. Thân nấm cao khoảng gần 10cm.

Loại dược thảo này chủ yếu được tìm thấy vào mùa hè ở vùng núi cao trên 4000m tại cao nguyên Tứ Xuyên (Trung Quốc) và Thanh Tạng (Thanh Hải – Tây Tạng). Các bạn nên tìm mua Đông trùng hạ thảo ở những địa chỉ uy tín để có được sản phẩm thật, chất lượng nhất.

 

Chia sẻ ngay !

<php _e('Click to Call','call-now'); ?>

0906.852.188

  TOP