Nguyên nhân và cách phòng tránh còi xương ở trẻ

Nguyên nhân và cách phòng tránh còi xương ở trẻ

Còi xương là bệnh lý thường thấy ở trẻ, làm cho xương mềm, xốp, đồng thời làm biến dạng xương ảnh hưởng đến cân nặng và sự phát triển của trẻ.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ nhận biết nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh còi xương cho trẻ.

Nguyên nhân của bệnh còi xương

Thiếu vitamin D và canxi trong chế độ ăn hàng ngày của bé. Đồng thời cũng có thể xảy ra trong quá trình mang thai.  Hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ thấp, nên trẻ sơ sinh chủ yếu dựa vào lượng vitamin D dự trữ thu được trong thai kì. Vì vậy, việc người mẹ thiếu vitamin D trong thời gian mang thai là yếu tố nguy cơ cao gây còi xương sớm ở trẻ sơ sinh.

Ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, phần đông cha mẹ che con rất kĩ, không cho trẻ ra ngoài, thậm chí cứ giữ trẻ trong nhà. Điều này là không nên vì ánh sáng buổi sáng tốt cho da và quá trình chuyển hóa vitamin cần thiết.

tre em

Có hội chứng kém hấp thu, tình trạng thiếu vitamin D dễ xảy ra ở những trẻ có hội chứng này. Các bệnh tiêu chảy kéo dài, nhiễm ký sinh trùng đường ruột, viêm gan tắc mật đều có ảnh hưởng đến hấp thu vitamin D và tăng nguy cơ còi xương.

Trẻ suy dinh dưỡng, thường hay rối loạn hấp thu các chất, kể cả vitamin D và muối khoáng, đồng thời thiếu hụt enzym chuyển hóa vitamin D.

Trẻ sơ sinh có cân nặng thấp, do cơ thể chúng không dự trữ đủ muối khoáng và vitamin D trong thời kỳ hình thành thai, đồng thời hệ thống men tham gia vào chuyển hóa vitamin D còn yếu.

Đó là những nguyên nhân chủ yếu gây còi xương ở trẻ, vì vậy các mẹ nên lưu ý để có thể phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời bằng những cách thức được chia sẻ bên dưới đây.

Cách phòng tránh còi xương ở trẻ

Đối với trẻ nhỏ sau 2 tuần các mẹ nên chú ý cho trẻ tắm nắng mỗi ngày. Để chân, tay, lưng, bụng trẻ lộ ra ngoài từ 10-15 phút lúc buổi sáng trước 9 giờ.

Cho trẻ bú sữa mẹ, và sử dụng thêm vitamin D. Sau khi tập ăn thì cung cấp đầy đủ hàm lượng vitamin D, canxi trong thực đơn hàng ngày.

Đối với trẻ sau 3 tháng thì có thể cho ăn dặm. Các bác sỹ khuyên dùng nên dùng yến sào cho cả mẹ và bé. Cơ bản sau khi mang thai hơn 3 tháng là các mẹ bầu có thể  dùng tổ yến để bổ sung dinh dưỡng và các hoạt chất lợi cho sự phát triển của thai kì. Đồng thời ăn bổ sung thêm thực phẩm giàu canxi như sữa, tôm, cua, rau, củ…

Yến sào

Yến sào

Ngoài ra, Yến sào còn là loại thực phẩm hỗ trợ miễn dịch và quá trình phát triển trí tuệ, vì vậy kết hợp chế biến một ít yến trong mỗi bữa ăn cũng là điều cần thiết dành cho trẻ.

Tóm lại, không quá khó để phòng tránh bệnh còi xương ở trẻ chỉ cần các mẹ kiên nhẫn và chịu khó thực hiện để trẻ phát triển toàn diện, bụi bẩm và trí tuệ.

 Chi tiết và tư vấn về sản phẩm xin vui lòng liên hệ:
Công Ty TNHH Hợp Tác TM Nguyễn Trần
Địa chỉ: 368 Quang Trung – Phường 10 – Quận Gò Vấp – TP.HCM
Điện thoại: 0906.852.188 – (08) 66817005

Chia sẻ ngay !

<php _e('Click to Call','call-now'); ?>

0906.852.188

  TOP