Một Số Món Ăn Bài Thuốc Từ Đông Trùng Hạ Thảo

Một Số Món Ăn Bài Thuốc Từ Đông Trùng Hạ Thảo

Đông trùng hạ thảo là một dạng cộng sinh của một loài nấm thuộc chi Cordyceps với một loài sâu non (ấu trùng) thuộc chi Thitarodes. Đông trùng tức là nó tồn tại ở dạng côn trùng vào mùa đông còn hạ thảo tức là mùa hạ nó tồn tại dưới dạng thực vật. Vào mùa hạ, nấm mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất.

Đây là loại dược thảo cực kỳ quý hiếm, có tác dụng rất tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Các nghiên cứu đã phát hiện ra trong Đông trùng hạ thảo có 17 loại axitamin, lipit, D-mannitol cùng nhiều khoáng chất kim loại khác. Thành phần dinh dưỡng chính tập trung nhiều ở phần nấm hơn phần sâu.

dong trung ha thao kho

Từ xa xưa, Đông y đã sử dụng Đông trùng hạ thảo như một vị thuốc quý giá, dùng để chữa trị các chứng bệnh như: đau lưng, mỏi gối, ho hen, thận hư, trẻ em chậm lớn, liệt dương, di tinh… Dưới đây là một số món ăn bài thuốc giúp bồi bổ sức khỏe rất tốt từ Đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo hầm với chim cút

– Nguyên liệu: 5g Đông trùng hạ thảo, 2 con chim cút.
– Cách làm: Làm sạch chim cút rồi cho đông trùng hạ thảo và gia vị vào trong bụng, sau đó dùng chỉ khâu lại, để vào bát, đổ vừa nước rồi hầm cách thủy trong 60 phút, dùng ăn trong ngày.
– Công dụng: Làm mạnh gân cốt, bồi bổ hư yếu, thích hợp với thanh thiếu niên cơ thể gầy yếu, phát dục chậm.

Canh Đông trùng hạ thảo, bạch cập

– Nguyên liệu cần có: 5g Đông trùng hạ thảo, 20g hoài sơn, 20g bạch chỉ, đường phèn
– Cách làm: Nghiền Đông trùng hạ thảo, hoài sơn, bạch chỉ thành bột mịn rồi trộn đều với nhau sau đó cho vào nồi, thêm nước vừa đủ và đường phèn. Đun sôi với lửa to, sau đó, vặn nhỏ lửa đun khoảng 10 phút thành canh là có thể dùng được. Mỗi ngày ăn 2 lần.
– Công dụng: Bổ hư ích tinh, bổ thận nhuận phổi, chữa âm hư, khó thở, ho khan, ho lao, thiếu máu, ra mồ hôi trộm, liệt dương, di tinh, đau lưng mỏi gối…

canh dong trung ha thao

Cháo Đông trùng thảo, kỳ dược

– Nguyên liệu: 3g Đông trùng thảo, 20g sơn dược, 20g hoàng kỳ, 100g gạo nếp
– Cách làm: Sắc thuốc với hoàng kỳ, lọc cặn lấy nước, rồi cho sơn dược, trùng thảo và gạo nếp vào nước thuốc nấu thành cháo, ăn vào 2 buổi sáng và tối.
– Công dụng: Cải thiện tì vị, chữa máu nhiễm mỡ, mệt mỏi, suy nhược…

Canh dưỡng nhan
Nguyên liệu: 5g Đông trùng hạ thảo, 1 con gà ác, 100g hồ đào bỏ hạt, gừng tươi, táo đỏ.
– Cách làm: Om các nguyên liệu trên cùng với lượng nước vừa đủ.
– Công dụng: Điều hòa âm dương, làm đẹp, bổ dưỡng khí huyết, tăng cường gân cốt, đặc biệt thích hợp với phụ tuổi nữ trung niên.

Chia sẻ ngay !

<php _e('Click to Call','call-now'); ?>

0906.852.188

  TOP