Cách Sơ Cứu Và Chế Độ Dinh Dưỡng Hợp Lý Cho Người Cao Huyết Áp

Cách Sơ Cứu Và Chế Độ Dinh Dưỡng Hợp Lý Cho Người Cao Huyết Áp

Cao huyết áp xảy ra khi chỉ số huyết áp cao hơn 14cmHg và chỉ số huyết áp dưới lớn hơn 9cmHg. Bệnh này thường gặp ở người cao tuổi gây mức ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với sức khỏe.
Như chúng ta đã biết, với bất kì bệnh gì thì việc sơ cứu kịp thời cũng rất quan trọng có thể quyết định hơn 50% sống còn của bệnh nhân. Cao huyết áp lại càng cần thiết khi bị tăng huyết áp, hãy để người bệnh được nghỉ ngơi, thư giãn hoàn toàn.

cao huyet ap

Lưu ý, không để người bệnh nói nhiều tránh hoạt động liên tục của thanh quản, tác động càng làm huyết áp tăng cao, không vội vàng vác sốc bệnh nhân.

Nên thực hiện một số thao tác sau như dùng ngón cái và ngón trỏ của mỗi bàn tay vuốt dọc vành tai cùng bên, khoảng 9 đến 10 lần từ trên xuống dưới. Thao tác vuốt nhẹ hai bên vành tai này có thể kích thích lưu thông khí huyết. Bên cạnh đó có thể vuốt dọc chân mày, vuốt nhẹ hai bên sóng mũi để giúp người bệnh an thần, dễ chịu.

Chế độ ăn uống hợp lý của người cao huyết áp

Thực phẩm, hương vị không chỉ tác động kích thích ngon miệng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến người cao huyết áp. Việc ăn mặn, ăn nhiều mỡ cũng là có thể dẫn đến tăng huyết áp và nguy cơ bệnh.
Vì vậy, chế độ ăn uống hợp lý của người cao huyết áp rất quan trọng. Sau đây là những loại thực phẩm đảm bảo cung cấp nguồn dưỡng chất có lợi và tham gia ngăn chặn bệnh tăng huyết áp.

Yến sào món ăn dành cho người cao huyết áp, vì có chứa Leucine và Soleucine –  có tác dụng tốt trong điều chỉnh hàm lượng đường trong máu. Tham gia hiệu quả vào quá trình phục hồi sức khỏe, hỗ trợ quá trình hình thành hemoglobin và đông máu.

yen sao cao cap

Mỗi tuần nên duy trì cho bệnh nhân ăn tổ yến 1 đến 2 lần, có thể thay đổi cách chế biến để làm đa dạng thực đơn như chưng, hấp…

Ngoài ra, nấm linh chi cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho người cao huyết áp. Giúp tăng cường mức độ insulin huyết tương, tăng cường hoạt động mô ngoại vi cả glucose, thúc đẩy  trao đổi glucose của gan.Ngoài việc dùng nấm linh chi chế biến thành các dạng thực phẩm thì có thể xắt lát và  nấu uống như trà.

Tóm lại, phải có chế độ chăm sóc đặc biệt đối với người cao huyết áp, hạn chế các loại thực phẩm nhiều đạm, béo, đường gluco…nhưng  phải đảm bảo đủ chất vì vậy tổ yến, nấm linh chi, rau củ, quả…là lời khuyên hữu dụng. Rất có lợi cho người bệnh và còn thúc đẩy quá trình bình phục nhanh chống của bệnh.

Chia sẻ ngay !

<php _e('Click to Call','call-now'); ?>

0906.852.188

  TOP